IC 555

IC 555 Là gì. Cách dùng IC 555

Hôm nay các bạn cùng Điện tử hay cùng tìm hiểu về IC 555,  một trong những mạch cách dùng rễ ràng,  phổ biến, có nhiều hữu ích trong cuộc sống. Hi vọng bài viết này dành cho những anh em nào chưa có nhiều thông tin về mạch IC555 có thể dùng một cách thành thạo hơn:

IC 555 là gì?

Nguồn gốc:

IC555 được phát triển vào năm 1970 bởi Signetic Corporation và được thiết kế bởi Hans Camenzind vào năm 1971. Họ sản xuất chính 2 dòng SE555/NE555 và được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Định nghĩa:

Bộ định thời 555 là mạch tích hợp kỹ thuật số( iC) có thể được sử dụng như một bộ tạo xung nhịp. Nói cách khác , bộ định thời 555 là một mạch có thể được sử dụng như một bộ tạo xung đa hài ổn định hoặc đơn ổn định. Hay nói một cách khác đơn giản hơn, IC 555 là một mạch định thời đơn, có thể tạo ra các xung định thời chính xác với chu kỳ làm việc 50% hoặc 100%.

Đối với IC 555 là vi mạch để tạo thời gian trễ (Time Delays) và tạo xung (Oscillation) hoạt động khá ổn định và có tỷ lệ chính xác cao. với mức độ ổn định và tỷ lệ chính xác cao. Còn IC NE555 một mạch tích hợp của hãng CMOS sản xuất, là một trong những linh kiện khá phổ biến để tạo được xung PWM và dùng để thay đổi tần số tùy thích theo thiết bị.

IC 555
IC 555

Cấu tạo của IC 555

Cấu tạo của IC555
Cấu tạo của IC555

Về cấu tạo của 1 IC NE555 sẽ gồm có một bộ OP – AMP có tác dùng so sánh điện áp, một mạch lật và transistor giúp thực hiện việc xả điện. Cấu tạo của nó cũng rất đơn giản bởi nó được coi là mạch tích hợp hoạt động có tính chính xác cao.

Cấu tạo bên trong gồm có 3 điện trở sẽ được mắc nối tiếp để có thể chia điện áp nguồn ( Vcc ) thành 3 phần để tạo điện áp chuẩn. Về điện áp ⅓ Vcc sẽ được nối với chân cực dương OP – AMP 1 và điện áp ⅔ Vcc còn lại nối chân âm của OP – AMP 2.

Ở trường hợp khi điện áp ở chân 2 nhở hơn ⅓ Vcc thì lúc này chân S= và lúc này FF kích hoạt. Và điện áp ở chân số 6 lớn hơn ⅔ Vcc thì chân R của FF= và FF sẽ được reset.

Dựa vào đặc tính ta sẽ có vi mạch ic 555 sẽ được liên kết cấp nguồn sẽ được hoạt động với dãi điện áp 2.0 đến 18V và có chuẩn ra phải tương thích. Chuẩn đầu ra TTL ở nguồn cấp 5V và điện rút và áp có thể là 200mA.

Thông số chuẩn của IC 555 sẽ được liệt kê như sau:

– Nguồn điện áp đầu vào trong dải tần từ 2 – 18V;

– Cường độ dòng điện tiêu thụ: 6 – 15mA;

– Công suất tiêu thụ lớn nhất (Pmax): 600mW;

– Điện áp logic đầu ra lớn nhất (mức 1): 0.5 – 15V;

– Điện áp logic đầu ra nhở nhất (mức 0): 0.03 – 0.06V;

Sơ đồ chân trong cách dùng của IC 555:

sơ đồ chân mạch 555
sơ đồ chân mạch 555

Chân 1 (GND): là chân kết nối GND cung cấp dòng cho IC còn gọi là mass chung.

Chân số 2 (TRIGGER): chân đầu vào nó sẽ thấp hơn so với điện áp so sánh được sử dụng là 1 chân chốt của tần số áp. Mạch so sánh ở đây được sử dụng các Transistor PNP với điện áp chuẩn là ⅔ Vcc.

Chân số 3 (OUTPUT): dùng để lây tính hiệu logic đầu ra ở chân này trạng thái được xác định ở mức thấp (mức 0) và mức cao (mức 1).

Chân số 4 (RESET): để lập định cho trạng thái đầu ra của IC555. Khi chân số 4 nối với Mass thì OUTPUT sẽ về ở mức 0. Nếu như ở chân 4 mức cao thì trạng thái đầu ra sẽ theo mức áp trên chân số 2 và chân số 6. Trong trường hợp tạo mạch dao dộng dùng ic 555 thì thường chân này sẽ được nối trực tiếp với nguồn Vcc.

Chân số 5 (CONTROL VOLTAGE): nó dùng để làm thay đổi mức điện áp chuẩn trong IC 555 được tính theo các mức biến áp ngoài được dùng nhiều ở các điện trở ngoài khi nối với chân số 1 GND.

Chân số 6 (THRESHOLD): một trong những đầu vào để so sánh điện áp như một chân cố định

Chân số 7 (DISCHAGER): với chân này được coi như là một khóa điện tử có thể chịu tác động điều khiển từ tầng logic chân 3. Mà đầu ra ở chân output xuống mức 0 thì khóa này được đóng lại. Chân số 7 nó có nhiệm vụ như một tụ nạp xả điện cho mạch R-C

Chân số 8 (Vcc): nguồn cấp cho IC 555 trong suốt quá trình hoạt động. Mức điện áp dao động nguồn cấp hoạt động từ 2 – 18V

Nguyên lý hoạt động

 

Cấu tạo của IC555
Cấu tạo của IC555

Điện trở bên trong sẽ hoạt động như một mạch tiến hành phân chia áp, xộ so sánh trên sẽ vào ở ngõ không đảo và ngõ đảo sẽ vào ở bộ so sánh dưới.

Đa phần các ứng dụng mình sẽ không điều chỉnh được ngõ vào điều khiển chính vì thế nó sẽ được giữ cố định bằng Vcc. Bất cứ mọi lúc nếu điện áp ở ngưỡng vượt quá điện áp điều khiến ngay lập tức bộ so sánh trên sẽ sét flip-flop lên mức cao nhất, đồng thời ngõ ra Q của flip-flop sẽ được đưa ngay vào cực B và làm nó dẫn bão hòa.

Để có thể thay đổi ngõ ra của flip-flop xuống ở mức thấp thì anh /em cần điện áp ở chân ngưỡng giảm xuống dưới Vcc.

Nếu điều này xảy ra, ngay ngõ ra của bộ so sánh dưới (LC) sẽ ngay lập tức được nối vào chân reset (R) của Flip-flop làm cho ngõ ra hạ xuống mức thấp dẫn đến việc ngắt transistor đồng thời làm chân  3 được đẩy lên mức cao.

Tuy nhiên, điều kiện này sẽ tiếp tục độc lập với điện áp phía trên đầu vào kích hoạt và bộ so sánh dưới cũng chỉ có thể làm cho ngõ ra Flip-flop ở tại mức thấp.

Vì ngõ ra ở reset (chân 4) của IC 555 sẽ làm việc ở mức thấp nên chỉ khi hoạt động ngõ ra ở mức thấp tương ứng với trường hợp transistor dẫn. Transistor sẽ tiếp tục phóng điện tiếp tục và bộ khuếch đại công suất này sẽ cho ra mức thấp.

Ở trạng thái này chúng sẽ tiếp tục cho đến khi nào chân reset được đưa lên mức cao. Điều này cho phép đồng bộ hóa tất cả hoặc đặt lại hoạt động của mạch. Vcc nguồn sẽ được nối lại với chân reset khi không sử dụng.

Một số dứng dụng của mạch IC 555 Bạn có thể tham khảo cách dùng:

Mạch còi cảnh sát

mạch còi cảnh sát
mạch còi cảnh sát

Mạch nhấp nháy

Mạch đèn led nhấp nháy
Mạch đèn led nhấp nháy

Mạch ddiefu chỉnh độ sang bóng đèn:

Mạch điều chỉnh độ sáng bóng đèn
Mạch điều chỉnh độ sáng bóng đèn

 

Để cùng nhau học hỏi nhiều hơn về PCB hay thích Group: Dientuhay

Cần gia công PCB liên hệ ngay: Dientuhay