Điện Trở bằng nhau

CÁCH HẠ ÁP BẰNG ĐIỆN TRỞ

CÁCH HẠ ÁP BẰNG ĐIỆN TRỞ

Gỉa sử bạn có một IC dùng nguồn 5V nhưng bạn chỉ có bộ nguồn 9V hoặc 12V, Vậy phải làm sao khi chỗ mua hàng ở xa, mà bạn lại cần gấp. Hôm nay Điện Tử Hay sẽ mách bạn một cách đơn giản, hiệu quả, chi phí rẻ chỉ với điện trở.

Làm thế nào để có thể hạ điện áp này?

Thực tế có nhiều cách để làm như vậy, và một trong những cách dễ nhất và rẻ nhất là sử dụng điện trở.

Với điện trở, chúng ta có thể tạo thành một mạch phân áp để có thể có được bất kỳ điện áp nào mà chúng ta muốn.

Để biết cách giảm điện áp, bạn chỉ cần hiểu cách thức hoạt động của toán học đối với mạch chia điện áp. Thông qua kỹ thuật này, bạn có thể lấy bất kỳ điện áp nào và hạ xuống bất kỳ mức nào bạn muốn.

Làm thế nào để giảm điện áp xuống một nửa

Để giảm điện áp đi một nửa, ta chỉ cần mắc mạch phân áp giữa 2 điện trở có giá trị bằng nhau (ví dụ: 2 điện trở 10KΩ).

"<yoastmark

Để chia đôi điện áp, tất cả những gì bạn phải làm là đặt 2 điện trở bất kỳ có giá trị bằng nhau mắc nối tiếp và sau đó đặt một dây jumper vào giữa các điện trở. Lúc này tại vị trí đặt dây jumper, điện áp sẽ bằng một nửa giá trị của điện áp cung cấp cho đoạn mạch.

5V bây giờ là 2,5V. VCC được chia đôi.

Làm thế nào để hạ điện áp xuống bất kỳ giá trị nào

Có thể không phải lúc nào bạn cũng muốn một nửa điện áp. Bạn có thể lấy điện áp đến bất kỳ mức nào bạn muốn bằng cách chọn các giá trị điện trở thích hợp cho mạch phân áp.

Có thể mạch của bạn đang có nguồn 5V, nhưng bạn chỉ muốn cấp 3V vào một phần tử mạch cụ thể. Làm thế nào bạn có thể nhận hạ 5 vôn còn 3V?

Bạn có thể làm như vậy với các giá trị điện trở chính xác trong mạch phân áp.

Làm thế nào để bạn tính toán nó?

"Tính

Công thức tính điện áp rơi trên điện trở R2 như bên dưới.

VR2 = Vin.R2/(R1+R2)

Công thức này ở dạng ban đầu không giúp chúng ta tìm ra R2 mà chúng ta cần để có được một hiệu điện thế cụ thể.

Sắp xếp lại công thức này và giải R2 sẽ thu được công thức bên dưới.

R2 = Vout.R1/(Vin – Vout)

Với Vin là điện áp vào (điện áp nguồn), Vout là điện áp ra (giá trị mà bạn muốn), R1 là giá trị bạn đặt cố định theo ý bạn, R2 là giá trị bạn sẽ tìm để ra được điện áp Vout.

Đây là công thức chúng ta có thể sử dụng để chọn giá trị điện trở mà chúng ta cần để có được bất kỳ điện áp nào chúng ta muốn.

Trở lại mạch của chúng ta, nếu chúng ta có 5V và muốn lấy 3V, chúng ta sử dụng công thức trên. Nếu chúng ta sử dụng 10KΩ làm R1, thay các giá trị vào, chúng ta nhận được R2 = (V) (R1) / (VIN – V) = (3V) (10KΩ) / (5V – 3V) = 15KΩ. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng một điện trở 15KΩ làm R2 với R1 là 10KΩ.

Hãy làm một ví dụ nữa.

Giả sử bạn có mạch tương tự ở trên với 5V nhưng chỉ muốn lấy 1V. Nếu chúng ta sử dụng 10KΩ làm  R1, thay các giá trị vào, chúng ta nhận được R2 = (V) (R1) / (VIN – V) = (1V) (10KΩ) / (5V – 1V) = 2,5KΩ. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng một điện trở 2,5KΩ làm R2 với R1 là 10KΩ.

Bạn có thể thấy rất dễ dàng để thu được bất kỳ điện áp nào với mạch phân áp điện trở như trên.

 

Để cùng nhau học hỏi nhiều hơn về PCB hay thích Group: Dientuhay

Cần gia công PCB liên hệ ngay: Dientuhay

4 thoughts on “CÁCH HẠ ÁP BẰNG ĐIỆN TRỞ

 1. tuấn says:

  tôi đang có nguồn 240 Vdc mà thiết bị chỉ sử dụng nguồn 220 Vdc vậy tôi phải làm tn để sử dụng được

 2. Duy Ba says:

  Làm ơn cho hỏi, dây jumper là gì, và có thể mua ở đâu ?
  Mình đọc trên mạng thì nó giống như dâu nhảy quang, vậy dây này kết nối thế nào để lấy đc dòng điện hạ áp mong muốn ?

 3. ppu-prof_Oa says:

  Наша бригада опытных специалистов завершена предоставить вам передовые методы, которые не только гарантируют устойчивую защиту от холодных воздействий, но и подарят вашему жилью модный вид.
  Мы занимаемся с новыми компонентами, заверяя долгосрочный срок службы работы и замечательные итоги. Утепление наружных поверхностей – это не только экономия энергии на огреве, но и заботливость о экологической обстановке. Энергоэффективные технические средства, какие мы внедряем, способствуют не только своему, но и сохранению природы.
  Самое центральное: Утепление фасада цена за кв метр у нас открывается всего от 1250 рублей за м²! Это бюджетное решение, которое переделает ваш домашний уголок в подлинный комфортный местечко с минимальными тратами.
  Наши работы – это не единственно теплоизоляция, это создание территории, в где всякий аспект символизирует ваш свой моду. Мы возьмем во внимание все ваши пожелания, чтобы сделать ваш дом еще еще больше теплым и привлекательным.
  Подробнее на https://www.ppu-prof.ru/
  Не откладывайте труды о своем обители на потом! Обращайтесь к экспертам, и мы сделаем ваш домик не только теплее, но и стильнее. Заинтересовались? Подробнее о наших работах вы можете узнать на веб-ресурсе. Добро пожаловать в пространство комфорта и качественного исполнения.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *