Máy SPI

Các thiết bị trong gia công PCB (part 2)-Máy SPI-AOI

Các thiết bị quan trọng trong gia công PCB

Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Máy kiểm tra chất lượng thiếc ( SPI-Solder Paste Inspection) và Máy kiểm tra chất lượng linh kiện (AOI-Automated Optical Inspection).

Máy kiểm tra chất lượng thiếc-SPI (Solder Paste Inspection)

Khái niệm:

SPI là thiết bị dùng quang học để kiểm tra tự động kem hàn trên PCB sau khi in vào các mạch đồng, thực tế đây cũng chính là 1 dạng AOI nhưng chỉ chuyên cho kiểm kem hàn trên PCB. Kiểm tra lượng thiếc hàn, tình trạng in sắc cạnh hay lem nhòe gây chập hoặc mức độ in chính xác trên mạch.

Máy SPI
Máy SPI

Cấu tạo

Máy SPI cấu tạo gồm 4 phần:

  • Cơ cấu load băng tải, định vị PCB( Băng tải).
  • Cơ cấu di chuyển thiết bị camera.
  • Hệ thống camera.
  • Bộ sử lý.

Cách thức hoạt động:

Máy SPI sẽ sử dụng camera để chụp lại thiếc trên PCB sau đó bộ sử lý sẽ so sánh thiếc chụp được với nhưng tiêu chuẩn mà kỹ sư đã đặt ra trước đó cho máy( độ dày thiếc, độ rộng thiếc, dung sai lệch,……) để phán đoán rồi đưa ra kết quả pass hoặc fail đối với chất lượng thiếc.

Cách thức hoạt động
Cách thức hoạt động của SPI
Thiếc sau khi được chụp

Với công nghệ hiện đại, đa số máy SPI hiện nay sử dụng hình ảnh 3D để cho ra kết quả tốt nhất, có thể đo được độ cao của thiếc mà các máy SPI 2D không thể làm được, qua đó có thể rút ngắn được 1 công đoạn( đo KPI- Đo độ dày thiếc) trong sản xuất hàng loạt.

Máy kiểm tra chất lượng Linh kiện-AOI (Automated Optical Inspection)

Về bản chất, máy AOI giống với máy SPI. cũng dùng cơ cấu quang học để lấy hình ảnh và so với những tiêu chuẩn đã đặt ra trước để đưa ra kết quả.

Nhưng đối với máy SPI để kiểm tra thiếc thì máy AOI kiểm tra chất lượng hàn dán linh kiện, để phát hiện ra lỗi kịp thời khắc phục, tránh lọt sang công đoạn sau.

Máy AOI
Hình ảnh AOI báo lỗi
Hình ảnh AOI báo lỗi
Hình ảnh AOI báo lỗi
Hình ảnh AOI báo lỗi

Tổng kết:

Máy SPI, AOI là thiết bị quan trọng liên quan đến chất lượng của bản mạch trong quá trình gia công PCB. Ngoài ra chúng ta có thể dựa vào máy AOI để phán định và phân tích nguyên nhân của một số lỗi nhất định.

Để cùng nhau học hỏi nhiều hơn về PCB hay thích Group: Dientuhay

Cần gia công PCB liên hệ ngay: Dientuhay